คุณยาย พยาบาล
คุณยาย พยาบาล
มีคุณยายคนหนึ่งเป็นผู้ที่มีความสามารถในการรักษาโรคภัยต่างๆได้ดี ชื่อ"คุณยายปุ๊กปุ้ย"ใครที่เจ็บป่วนต่างพากันมารักษาพยาบาลทุกคน จึงมีสมญานามว่า คุณยายพยาบาลใจดี รักษาคนไข้ อย่างดีและคิดค่ารักษาพยาบาลไม่แพง ด้วยเหตุผลนี้  ผู้คนทั้งหลายจึงมารักษากับคุณยายมากขึ้นๆคุณยายจึงตั้งใจว่าจะเปิดสถานพยาบาลขึ้นใหม่ ที่บ้านของตนเอง


คุณยายได้เคยช่วยชีวิตเด็กหญิงวัยรุ่นคนหนึ่งไว้ เด็กคนนี้ก็เลยช่วยคุณยายมาตลอด "หลานช่วยนำรายการอาหารนี้ไปให้เจ้าของร้านหน่อย ยายอยากได้อาหารมาเลี้ยงเพื่อนบ้าน ตามที่สั่งนี้โดยด่วนจ๊ะ"เด็กคนนั้นรับรายการอาหารเสร็จก็รีบไปโดยเร็ว เพราะใครๆก็อยากช่วยคุณยายทั้งนั้น

ทางร้านอาหารได้ให้เด็กหนุ่มคนหนึ่ง  ไปส่งอาหารให้คุณยาย สิ่งที่เด็กหนุ่มนำมามีอาหารมากมายหลายชนิดตามที่ยายต้องการ"ของกินเยอะดีน่าอร่อยทั้งนั้น ถ้าเราไปส่งให้คุณยาย  คงจะได้รับค่าจ้างบอกละ เดี๋ยวก็ถึงแล้ว"เจ้าหนุ่มน้อยขับรถไปคิดไป

ใกล้ๆบ้านของคุณยาย  มีเจ้าหนุ่มชื่อ เจ้าโบโบ้ เป็นคนเกียจคร้าน วันๆไม่ทำอะไร คิดแต่เรื่องกินๆในขณะที่กำลังคิดอย่างสบายๆอยู่นั้น ก็เห็นคนส่งของให้คุณยายผ่านมา แถมมีของกินแยะเลย

ดังนั้นหนุ่มโบโบ้เลยเรียกให้หยุดก่อน ถามว่า "หวัดดีเพื่อนรัก จะไปส่งอะไรให้ใครเร๊อะ โหเยอะแยะเลย" หนุ่มวัยรุ่นส่งของตอบ "หวัดดีเช่นกันเพื่อนฉันกำลังนำของกินพวกนี้ไปส่งคุณยายที่เป็นหมอที่อยู่ใกล้บ้านนายนี่แหละ"

"ช่างดีจริงๆที่ต้องการเอาของหนักๆไปให้คนอื่นเขา แล้วนายจะได้อะไรจากเขาหละ ได้ดิบได้ดีหรือเปล่า..."หนุ่มโบโบ้กล่าวเยาะเย้ยคำพูดของเจ้าโบโบ้ทำให้เจ้าหนุ่มหยุดคิดและรู้สึกว่าโบโบ้พูดถูกที่ต้องมาส่งของให้คุณยาย"จริงซิ ฉันโง่เป็นบ้าเลย"เจ้าหนุ่มพูด  เจ้าโบ้ได้โอกาสเลยชักชวนเจ้าหนุ่ม "เชื่อฉันสิ อย่าเอาไปให้เหนื่อยเลย เอาอาหารเหล่านี้มีแจกกินกันเถอะเธอไม่หิวหรอ"

"ความคิดของเธอดีนี่ ฉันก็หิวเหมือนกัน"เจ้าหนุ่มกับเจ้าโบโบ้ก็นำของกินทั้งหมดที่จะไปส่งมาเลือกกินตามใจชอบอย่างเอร็ดอร่อย

ในขณะที่ทั้งสองคนกำลังเอร็ดอร่อยอยู่นั่น  หาได้รอดพ้นจากสายตาเด็กสาวคนหนึ่งชื่อ น้องปุ้ง ก็เลยแอบดู เลยทราบว่าทั้งคู่แอบกินขนมที่จะไปส่งให้คุณยายก็เลยคิดว่าจะต้องดัดนิสัยทั้งสองคนให้รู้สำนึก

จึงนำไปเล่าให้คุณยายฟังและขอคำแนะนำที่จะจัดการกับเจ้าสองคนนั้นอย่างไรดี

เมื่อคุณยายแนะนำน้องปุ้งเข้าใจดีแล้ว  น้องปุ้งก็รีบวิ่งมาหาเด็กทั้งสองคนพร้อมตะโกนบอกว่า "หยุดกิน หยุดกินเดี๋ยวนี้ เธอไม่รู้หรอว่าอาหารทั้งหมดในกล่องที่ส่งให้คุณยาย มียาพิษ กินเข้าไปจะต้องตายเพราะเขาจัดมาให้คุณยายพยาบาลทดลอง"

ทันทีที่ทั้งสองคนได้ยินจากปากน้องปุ้ง ก็ตกใจกลัวตายขึ้นมาทันที รีบทิ้งของกินทั้งหมด แล้วรีบวิ่งมาหาคุณยายพยาบาลที่บ้าน

"คุณยายพยาบาลช่วยเราด้วย  เรากินของมีพิษเข้าไปต้องตายแน่" เจ้าหนุ่มร้องขอความช่วยเหลือ "พวกเธอกินอาหารมีพิษเข้าไปได้อย่างไรกัน"คุณยายถามทั้งสองคนรู้สึกอับอายมากที่ขโมยของคุณยายกิน
    
คุณยายตรวจอาการของทั้งสองคนก็ไม่เห็นจะเป็นอะไร คุณยายบอกว่า "กินยาแก้อาหารเป็นพิษเสีย ไม่เป็นไรหรอก เดี๋ยวก็หาย"
      

พร้อมกับส่งน้ำให้ดื่มตามมากๆ"ขอบคุณมากครับ ขอบคุณคุณยายเหลือเกินที่ช่วยชีวิตพวกเราไว้" ทั้งคู่ดีใจที่รอดตายจึงกล่าวขอบคุณหลายต่อหลายครั้ง   
                
สองคนรู้สึกละอายใจที่แอบขโมบอาหารของคุณยายกิน จึงคิดแก้ตัวใหม่ ทั้งสองจึงชวนกันว่า "เราช่วยกันทำอาหารให้คุณยายเถอะ"และทั้งสองคนก็ช่วยกันขนอาหารให้คุณยายพยาบาลมากมายและตั้งใจจะทำความดีต่อไป
คุณยายได้จัดงานเลี้ยงผ่านไปอย่างสนุกสนาน มีเพื่อนๆมาร่วมงานโดยทั่วกัน คุณยายดีใจมาก และมีความสุขที่สุดที่เห็นโบโบ้และหนุ่มส่งของประพฤติตัวดีขึ้น